Nguyễn Bá Thanh » Thông tin TP Đà Nẵng » Ý kiến của độc giả về cây cầu Rồng tại T.P Đà Nẵng

(Thông tin TP Đà Nẵng) - Kính gửi: Ban biên tập Wedsite nguyenbathanh.com

Đây là bài viết về cây cầu Rồng phun lửa của cá nhân tôi, trên quan điểm phong thủy và tâm linh. Kính đề nghị ban biên tập đăng bài viết này để lãnh đạo và nhân dân tham luận để đưa ra quyết định cuối cùng khi chưa muộn.

CẦU RỒNG ĐÀ NẴNG PHUN LỬA ĐIỀM DỮ CẦN  BÁO TRƯỚC

Hiện nay chính quyền Đà Nẵng đang khẩn trương xây dựng cầu “Rồng  phun lửa thật” nối bờ Đông – Tây sông Hàn thành phố Đà Nẵng để khánh thành vào năm Quý Tỵ 2013.  Tôi thật sự lo lắng  hơn là mừng về công trình này. Bởi vì tôi rất sợ “con rồng phun lửa” tạo sát khí  gây ảnh hưởng cho nhân dân. Về phong thủy và tâm linh, con rồng phun nước là điềm  thuận lợi, hòa bình,  ấm no hạnh phúc; con rồng phun lửa tạo sát khí là điềm dữ về lòng dân bất an, thiên tai, chiến tranh địch họa. Sát khí mạnh hơn bao giờ hết vì vô số người đi trên cây cầu  sẽ cộng hưởng làm cho sát khí tăng lên dữ dội. Thế rồng nằm trên sông là  ” Long vô tàng thân chi địa, long hỏa  bất quy nguyên” nghĩa là rồng lửa không có chỗ tiếp đất cho nên không thể dẫn hỏa về nguồn. Vì vậy sát khí này  không được khống chế hoặc hóa giải;  nói nôm na giống như cây cột thu lôi  mà không có chỗ tiếp đất thì làm sao thu được sét thiên lôi.

CẦU RỒNG ĐÀ NẴNG

CẦU RỒNG ĐÀ NẴNG

Để đầu con rồng phun lửa  ra biển đông, bọn Tàu sẽ hiểu nhầm chúng ta hiếu chiến, thị uy,  muốn giải quyết tranh chấp biển Đông bằng vũ lực. Đi ngược lại với truyền thống “ Lấy nhân nghĩa thắng hung tàn, lấy trí nhân thay cường bạo”. Tất yếu biển Đông sẽ không được yên vì chiến tranh!

Nhân dân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất về sát khí  con rồng lửa này. Biển Đông giận dữ, cuồng phong, bão tố thiên tai, hỏa hoạn phải hứng chịu. Thành phố chúng ta đang trên đường phát triển, sinh khí lực dồi dào tuy nhiên còn non trẻ cần nuôi nấng, giữ gìn, mọi sát khí nên tránh để bảo toàn nguyên khí. Nguyên khí chính là hiền tài của quốc gia.

Theo quy luật ngũ hành sinh khắc, các đồng chí lãnh đạo thành phố có mạng thủy, mạng kim là những người chịu ảnh hưởng không tốt về sức khỏe và trên đường công danh. Các đồng chí là tuổi dần, tuổi thìn phải khổ vì “ Long hổ tranh đấu” gây mất đoàn kết nội bộ không có lợi về chính trị.

Nên chăng hãy để rồng phun nước cho bầu không khí được mát dịu, nhân dân được ấm no, hạnh phúc, phù hợp với nguyện vọng và tâm linh người dân thành phố./.

Tác giả: Võ Chí Trung, Lô D9-104 khu dân Cư Nam cầu Cẩm Lệ, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng, Email: vochitrung74@gmail.com, ngày 05/6/2012

Trân trọng cảm ơn ban biên tập

Kính chúc sức khỏe

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenbathanh.net

32 phản hồi đến “Ý kiến của độc giả về cây cầu Rồng tại T.P Đà Nẵng”

 1. Trần Hồng Hà
  22/06/2012

  Nói thật là bài viết quá kém, tốt nhất nên đóng góp với ý kiến tích cực. Viết như hiểu nhiều mà thực tế mang tính chất ưng làm xáo trộn. Không đáng quan tâm bài viết này. Đề nghị BBT gỡ bài viết này xuống.

  • Võ Chí Trung
   26/06/2012

   Bạn Trần Hồng Hà ơi ! Bắt thêm cái ống nước cho rồng phun nước khổ lắm sao?

  • 29/06/2012

   Bạn Trần Hồng Hà thân mên!
   thực ra ý tác giả của bài viết chỉ muốn đưa ra ý kiến mà họ hiểu biết thôi, chứ đâu phải nhà chính trị này nọ, hay là phản quốc đâu mà làm xáo trộn. những gì mà được nghiên cứu kỹ lưỡng một khách khoa học thì sao mà xáo trộn cho được?! để thành phố ngày càng đẹp lên, đất nước giàu mạnh lên thì cần rất rất nhiều sự góp ý và “sửa sang” bạn ạ. nếu không đúng thì ” trật tự” chỉ là sự quan lưu mà thôi.

  • Nguyễn Song Thao
   20/07/2012

   Bạn Hồng Hà này có cao kiến gì sao? có thì chia sẻ, không thì dựa cột mà nghe, cùi bắp còn ra vẻ ta đây.

 2. Nguyễn Phúc Sơn
  26/06/2012

  Dù có lý luận như thế nào tôi không quan tâm, nhưng đầu ra là 1 con rồng phun nước thấy mát dịu hơn là phương án con rồng phun lửa

 3. Trần Đình Vinh
  26/06/2012

  Bài viết vì quê hương đất nước, cớ sao bạn Trần Hồng Hà nói như vậy? Bạn có vất vả gì không khi thành phố quyết định cho bắt thêm ống nước cho rồng phun nước thỏa mái. Hi.hi

 4. hoàng ngọc vy băng
  09/07/2012

  em ngĩ anh Trung nói đúng,em rất vui mừng và hãnh diện khi Đà Nẵng mình xây dựng cây cầu Rồng tuyệt vời đó,nhưng khi đọc được ý kiến của anh Trung thì em bắt đầu cảm thấy lo sợ cho vùng đất Đà Nẵng.vẫn còn chưa muộn nên rất mong các cấp lãnh đạo việc xây dựng cây cầu nên tạo con Rồng phun nước hơn là phun lửa.em xin trân trọng cảm ơn.

 5. Gia Khanh
  09/07/2012

  Khi em đọc được bài viết của Anh Võ Chí Trung, em thật sự rất cảm kích về một tấm lòng nào đó gọi là dành cho quê hương, đất nước. Anh ấy quả thật là lo cho thành phố Đà Nẵng thân yêu; nếu như những người khác biết một vài nét về “phong thuỷ” mà không mạnh dạn góp ý thì qủa VÔ TÂM chăng?
  Đọc xong bài viết em chỉ mong sao các vị Lãnh đạo thành phố quan tâm đến nội dung và ý tưởng đầy tấm chân tình sâu sắc đó./.

 6. Thanh Bình
  09/07/2012

  Thành phố chúng ta đang thật sự thiếu điểm nhấn, nhưng không vì thế mà phải làm trò rồng phun lửa. Vì rồng phun lửa không thể hiện được nguyện vọng, ước mơ của nhân dân về an lành, hạnh phúc, mà phải khổ thêm nạn kẹt xe,ô nhiễm môi trường. Rồng phun nước là ước mơ một xã hội tương lai tốt đẹp, hoàn toàn phù hợp khi xây dựng biểu tượng mới của thành phố Đà Nẵng về thành phố xanh- thành phố môi trường- thành phố du lịch biển- thành phố đáng sống nhất…
  Tôi đồng tình quan điểm tác giả bài viết.
  Kính xin lãnh đạo, quan tâm xem xét, hủy bỏ hạng mục rồng phun lửa.

  • 10/07/2012

   Bài viết rất tâm đắt,tác giả rất am hiểu về phong thủy và có những phân tích đúng đắn đó là nhìn nhận thực tình của cá nhân tôi.Ai cũng biết “bà hỏa” không chừa cái gì cả,thêm nữa là hai yếu tố luôn chọi nhau hiện ngay ra trước mắt chúng ta trên cầu là lửa dưới nước.Tôi không giỏi tâm linh hay phong thủy như tác giả, nhưng rỏ ràng rồng phun lửa là không hợp lý khi đặt trên sông nước,một dòng sông Hàn êm đềm vốn có xưa nay.
   Vì vậy tôi kính mong cấp lãnh đạo nghiên cứu xem xét lại phương án cho Rồng phun lửa.
   Thanks!

 7. Lưu Thông
  10/07/2012

  Về biểu tượng mới của thành phố Đà Nẵng,
  Sư tử phun nước là biểu tượng của Singapore, là dân kinh doanh tôi mong có biểu tượng rồng phun nước để làm vật lưu niệm bán cho du khách kiếm tiền bởi tôi nghĩ trước là lưu niệm sau là cầu mong may mắn đến với gia đình, bạn bè mình chẳng ai dám mang lửa về nhà cả…. bán hàng ế ẩm lắm!
  Cám ơn tác giả đã có trách nhiệm nêu vấn đề để mọi người cùng tham gia.

 8. Tùng Vương
  10/07/2012

  Đọc bài viết của Anh Trung, tôi thật sự tâm đắc những lo toan tuy đời thường nhưng đã hàm chứa một tấm lòng vì thành phố Đà Nẵng thân yêu; không những thế tấm lòng ấy còn “nghĩ đến” các vị lãnh đạo của Đảng và Chính quyền thành phố nữa. Kính mong lãnh đạo thành phố quan tâm xem xét

 9. Nguyễn Hoàng Phương
  11/07/2012

  Tôi cũng cảm nhận được trên dòng sông Hàn êm ả, thơ mộng không thể để rồng phun lửa ! Tôi thấy, tác giả nghiên cứu khoa học dự báo cổ rất chuyên nghiệp và có cống hiến xuất sắc cho thành phố thân yêu.
  Kính xin lãnh đạo thành phố quan tâm xem xét!

 10. banh kem Ni Na
  12/07/2012

  Sau khi đọc bài viết của độc giả, tôi hoàn toàn thống nhất và ủng hộ ý kiến trên. Để bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp thì nên thay cầu rồng phun lửa bằng cầu rồng phun nước. Tôi nghĩ với một người lãnh đạo tài ba và có tấm lòng nhân hậu như bác Thanh thì cần có quyết định sáng suốt để người dân thành phố được yên tâm.

 11. Hoài Nam
  12/07/2012

  Sau khi đọc bài viết của độc giả, tôi hoàn toàn thống nhất và ủng hộ ý kiến trên. Để bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp thì nên thay cầu rồng phun lửa bằng cầu rồng phun nước. Tôi nghĩ với một người lãnh đạo tài ba và có tấm lòng nhân hậu như bác Thanh thì cần có quyết định sáng suốt để người dân thành phố được yên tâm.
  Thank you very much!

 12. Hứa Viết Thịnh
  12/07/2012

  Tác giả bài viết rất sâu sắc chứng tỏ đã nghiên cứu sự việc này rất kỹ và có cơ sở khoa học. Kính mong lãnh đạo thành phố Đà Năng cần bàn kỹ với các nhà khoa học trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

 13. HƯÁ VIẾT THU HUYỀN
  13/07/2012

  Con năm nay đang học lớp ba. Con rất thích có cây cầu Rồng phun nước được mẹ dẫn đi xem, nhưng rất sợ Rồng phun lửa. Con kính mong các bác xây dựng cây cầu có rồng phun nước.

 14. Vương Tuấn Đạt
  14/07/2012

  Kính gởi Ban Biên Tập

  Là người dân TP.HCM nhưng tôi có nhiều dịp ra công tác tại Đà Nẵng, thâm tâm tôi cảm thấy yêu mến thành phố trẻ trung năng động này, cảm thấy kính phục những gì mà Lãnh Đạo TP. Đà Nẵng đã làm được cho nhân dân.
  Theo ý tôi thì đúng theo phong thủy thì Rồng phun nước nằm vắt qua sông dẫn nước từ trên trời xuống tắm mát và làm cho TP thêm tràn trề sinh lực thì hay hơn rồng phun lửa nằm vắt qua sông ( Sông = Thủy kỵ với Rồng phun lửa = Hỏa )
  Nhân đây đề nghị BBT nên gỡ bài của độc giả Trần Hồng Hà xuống vì tôi cảm thấy bài viết này là có ý tưởng chia rẽ và không muốn mang lại điều tốt đẹp cho nhân dân và TP.Đà Nẵng.
  Trân trọng

 15. Phan Thị Nga
  15/07/2012

  Trước khi đọc được bài viết của tác giả,bản thân tôi cũng đã từng lo sợ về điều này.Đà Nẵng ngày hôm nay đã lớn lên nhanh như Phù Đổng,khiến mọi người dân đều vui sướng tự hào.những thành quả này dù không nói ra nhưng trong lòng những ng dân chúng tôi vô cùng biết ơn bác Nguyễn Bá Thanh.Tôi nghĩ nếu thực sự rồng phun lửa không tốt về mặt phong thủy không có lợi cho người dân đà nẵng thì dù có phải tốn kém,nhận lỗi sửa sai thì bác Thanh cũng sẽ làm,bởi vì trong công cuộc dựng xây thành phố Đà Nẵng chắc chắn bác Thanh đã phải trải qua nhiều lần đưa đầu chịu báng với những người không đồng quan điểm,những kẻ tiểu nhân đố kỵ.Vậy thì có sá gì cái việc sửa sai này.Chỉ cần có lợi cho thành phố quê hương việc gì bác ấy cũng dám làm.

 16. Hồ Tấn Lợi
  16/07/2012

  Tôi không am hiểu nhiều về phong thủy, nhưng từ bao đời nay ai cũng biết “Thủy-Hỏa” là đạo tặc xung khắc với nhau. Tôi rất cảm kích bài viết của tác giả: Võ Chí Trung phân tích rất sâu sắc.
  Nếu Rồng phun lửa(khí ga)mối đêm vận hành mất khoản 5 triệu;
  Nếu Rồng phun lửa(dầu DO)mối đêm vận hành mất khoản 7,7 triệu, đồng thời thải ra khói bụi đen gây ô nhiễm môi trường.
  Kính đề nghị quý cấp lãnh đạo thành phố quan tâm xem xét “RỒNG PHUN NƯỚC” trước khi công trình hoàn thành.
  Trân trọng cảm ơn!

 17. Võ Chí Giáp
  16/07/2012

  Năm nay 84 tuổi, yếu lắm, nhưng không thể làm ngơ việc các đ/c làm cầu rồng phun lửa. Tôi rất hoan nghênh các đ/c làm cầu rồng phun lửa là để thu hút khách du lịch là tốt. Nhưng các đ/c phạm phải rào cản tâm linh, tâm linh là niền tin, nếu mất niền tin là mất tất cả.Tuy tâm linh là trừu tượng, nằm ngoài tầm với của khoa học, nhưng không vì thế chúng ta không làm chủ tâm linh. Bởi vì, thế giới mệnh danh thế kỷ 21 là thế kỷ tâm linh, một quốc gia nào không làm chủ được tâm linh tất nhiên bị phụ thuộc tinh thần. Đ/c Trần Hồng Hà học chủ nghĩa vô thần, duy vật cứng nhắc không nên nghe theo. Để cầu rồng phun nước tạo tâm lý là an lành, thịnh vượng nên du khách sẽ đến Đà Nẵng ngày càng đông hơn
  Kính mong các đ/c quan tâm xem xét, ra quyết định hủy bỏ hạn mục rồng phun lửa.
  Trân trọng cảm ơn, kính chúc Lãnh đạo và nhân dân an lành, hạnh phúc.
  Giáp.

 18. Noni
  17/07/2012

  Kính gửi các bác độc giả,
  Các bác đã “còm” rôm rả và nhiệt tình, hầu như phương án rồng phun nước đại được phần lớn cộng đồng “còm” phê duyệt, Thế các bác cho thêm ý kiến về hướng đầu rồng quay hướng nào (ra biển hay vào trung tâm thành phố? Lý do tại sao?
  “Còm” tiếp đi! Chúc các bác vui vẻ, sức khỏe và luôn quan tâm đến những điều mới mẻ!

 19. Hiếu Trần
  17/07/2012

  Sao một ý kiến hay như vậy. Hợp lý như vậy mà sao chẳng thấy ý kiến phản hồi của lãnh đạo nhỉ?

 20. Tran Thanh Vũ
  18/07/2012

  Tôi không phải là công dân thành phố Nhưng tôi thấy bài biết của bạn Võ chí Trung thật sự chính đoán. Tôi không hiểu nhiều về phong thủy nhưng tôi chỉ nghỉ một điều thế này trong điều kiện kinh tế đất nước còn khó khăn, ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, khí co2 ngày càng nhiều. Nên chăng ta nên xây dựng cây cầu phun nước vừa đảm bảo môi trường, tạo không khí mát lành. Có thể sử dụng năng lượng gió hoặc pin mặt trời để xây dựng hệ thống phun nước này thì càng tốt, cây cầu vừa thể hiện được uy nghiêm hoành tráng mà vừa là mô hình điển hình về tiết kiệm năng lượng.

 21. Hồ Nguyễn Tấn Linh
  19/07/2012

  Đất nước ta một đất nước có nền vắn hóa nông nghiệp lâu đời, nên yếu tố nước luôn là một nhân tố quyết định cho một mùa làm ăn.Với tôi là nhũng công dân thành phố chúng ta cần hoan nghên những ý kiến đóng góp như vậy.Từ nhũng ý kiến đó chúng ta có thể nhận thấy thêm
  về mặt kinh tế
  việc rồng phu nước và rồng phu lữa cái nào lợi hơn?
  nếu phu lữa thì TP chúng ta phải mất bao nhiêu chi phí để mua nguyên liệu phục vụ cho điều này? chúng ta sẽ hao phí về nhiên liệu, hao phí tài sản đất nước.
  Nếu phu nước chúng ta có thể tận dụng nguồn nhiên liệu tại chổ, tạo một không khí mát mẽ, trong lành của một thành phố năng động đang trên đà phát triển những vẫn không dấu đi sự hiền hòa chân chất của người dân xứ Quảng.

 22. Trần Thị Kim
  27/07/2012

  Tôi tuy không phải là một người dân TP Đà Nẵng, nhưng sau khi đọc bài phản biện này, tôi xin có một số ý kiến như sau:

  1. Trước hết tôi đánh giá cao việc tham gia ý kiến và tấm lòng của đ/c Trung về một trong những công trình trọng điểm của thành phố. ý kiến đ/c Trung, chưa biết đúng hay sai, đã nói lên tấm lòng yêu quê hương của đ/c.

  2. Về mặt phong thủy, tâm linh… như đ/c Trung đã đề cập, tôi thấy đ/c chỉ nêu ý nghĩa tâm linh của rồng phun lửa trong mối quan hệ đơn của nó với người dân, với chính trị, với lãnh đạo TP… Nhưng theo tôi được biết (dù rất hạn hẹp thôi), khi xét một yếu tố trên bình diện phong thủy, tâm linh, ta phải xét nó trên bình diện rộng hơn, với các yếu tố địa lý, thổ nhưỡng khí hậu…. Nhớ ngày xưa Cao Biền từ Trung Quốc qua VN trấn trạch, đã “bay trên trời” để nhìn toàn cảnh, mấy lần trấn trạch ở làng Đường Lâm vì đất đấy dữ, có thể phát sinh yếu tố phá TQ nhưng rồi cũng không thành công, nước ta vẫn có một ngôi làng-hai-vua. Vì vậy, sau khi tham quan TP Đà Nẵng, tôi thấy ĐN có “Linh Ứng-tứ-trấn”, có núi, biển và một số yếu tố khác mà tôi hiểu được đó là “long mạch” nên tôi trộm hiểu, việc xây dựng một cây cầu rồng phun lửa, có thể về mặt nào đó nó là “vật dẫn” hoặc là một yếu tố trấn trạch nếu theo phong thủy thì sao!!!!

  3. Trong bài của đ/c Trung có nhắc đến “Cầu Rồng phun lửa không hợp tuổi với các đ/c lãnh đạo TP”, tôi nghĩ điều này không phù hợp. Vì LĐ thành phố có thể thay đổi (về hưu, chuyển công tác….) mà cây cầu khi xây xong sẽ là thứ “không thay đổi”, do vậy yếu tố “khắc với LĐ TP” là không hợp lý.

  4. yếu tố Rồng phun lửa ra biển Đông gây yếu tố thù địch với Trung Quốc tôi cũng tin rằng là một yếu tố suy diễn. Trung Quốc có thể có đầy lý do vô lý để gây hấn với VN, nhất là trên biển đông. Thời sự nóng hổi gần đây về vấn đề biển Đông chứng minh điều đó.

  5. Về mặt kinh tế, theo tôi thấy, con Sông Hàn thơ mộng vắt qua thành phố là sự ưu đãi của thiên nhiên với thành phố ĐN với nhiều xâu cầu: Thuận Phước, Sông Hàn, NVT, Tiên Sơn, Cầu Rồng và ???. Điều này làm tôi nhớ đến công sông Sein và sông Thames ở châu Âu. Tôi tin rằng, với điểm nhấn của một câu cầu nói riêng, và tổng thể 5 cây cầu (có thể có thêm 6, hoặc 7 nhỉ), TP ĐN trở thành điểm đến của khách du lịch gần xa, trong và ngoài nước. Khách du lịch (tôi cứ suy từ chính mình) bao giờ cũng tò mò với cái “độc nhất ở…” “là cái/thứ đầu tiên…” và nhất định sắp xếp đến tham quan du lịch. Đà nẵng có biển, có dịch vụ tốt, an ninh tốt, tôi chắc chắn sẽ “níu chân” du khách quay lại nhiều lần tiếp theo (như tôi vậy).

  6. Việc xây cầu là chủ trương chung của TP,và chắc chắn đã được đưa ra xem xét trên nhiều bình diện (kiến trúc, quy hoạch, vốn đầu tư, lợi ích sau đầu tư….. và chắc chắn cũng đã có xem xét về phong thủy (tuy vấn đề này có thể không chính thức)). Mọi ý kiến của người dân chắc chắn sẽ được LĐ thành phố tiếp thu và bổ sung các hạng mục nếu điều đó là hợp lý. Tuy nhiên, tôi cũng mong Đ/c Nguyễn Bá Thanh có câu trả lời chính thức ở đây để tránh gây hoang mang trong dư luận.

  Vài lời có thể là hơi thiển cận, mong là nó có thể đóng góp một cái nhìn toàn diện hơn cho các đ/c. Xin chân thành cám ơn.

 23. Quốc Cường
  27/07/2012

  1.Trong khoa học dự báo ngày nay khái niệm “đúng hay sai” nhường cho cụm từ ”xác suất “. Chú ý rằng xác suất 1/1.000 là rất nhỏ nhưng cũng có thể xẩy ra. Ví dụ, một tiểu hành tinh, tên gọi là (101955) 1999 RQ36 bay vào trái đất gây hại vào năm 2182, có xác suất 1/1.000 là nhỏ, nhưng không vì thế chúng ta không lập phương án phòng chống.
  2. “Suy diễn” là khái niệm logic quan trọng trong tất cả các lĩnh vực, từ khoa học, kinh tế, chính trị, văn hóa, tâm linh. Trong khoa học vấn đề tâm linh,“Suy diễn” có 2 chiều hướng: làm cho hiện tượng sự vật tốt lên, hoặc là, làm cho sự vật hiện tượng xấu đi. Người Lãnh đạo giỏi là người phải biết làm tâm lý, tâm linh sao cho việc suy diễn logic làm cho sự vật hiện tượng được tốt lên. Tức là phát huy sở trường, giảm tác nhân sở đoản.
  Ví dụ 1. Cao Biền là người nhà Đường sang cai quản Giao Châu (VN cổ). Để làm cho tâm lý nhân dân Giao Châu suốt đời làm nô lệ, bỏ nghĩ tới đấu tranh, không tự tin về độc lập chủ quyền, nên ông ta đã là cái trò trấn ỉm phong thủy “trấn trạch”. Tất nhiên ngày xưa các cụ cũng bán tin, bán nghi, do vậy cũng có tác dụng một phần làm lay động niềm tin độc lập, tự chủ. Nhưng người Việt ta không ngoan phao tin phản lại Cao Biền là khi Cao Biền Trấn trạch thì bị cụ già phát hiện và hủy nó đi…
  Ví dụ 2. Đà Nẵng xây 4 chùa Linh Ứng( Linh Ứng tứ trấn), 9 cầu (Cửu Long). Trong tâm thức, xây 4 chùa, làm chín cầu, là công đức vô lượng, đức là cốt lõi của con người để duy trì cái thiện, cái an lành… Vì vậy, càng củng cố niềm tin trong nhân dân. Vừa hiệu quả tâm linh vừa thu hút khách du lịch.
  Vì vậy, theo tôi những điều suy diễn của cụ Võ Chí Trung thì quả thật là logic, nếu cụ Trung không nghĩ ra thì xây cầu xong có rất nhiều người sẽ nghĩ ra và lúc đó tình hình sẽ “hoang mang dư luận” hơn lúc này mà bạn Trần Thị Kim nghĩ. Vì vậy theo tôi, nên thay hạng mục con rồng phun lửa bằng hạng mục con rồng phun nước là phù hợp. Ban đêm cho nó “phun lửa” bằng điện và lade thì chẳng sao. Nước là thỏa mãn nhu cầu ( dân thích nước, không thích lửa), điện là văn minh ( Điện sáng văn minh hơn lửa của dầu DO)!

 24. Bùi thế mạnh
  10/08/2012

  Mình thấy ý kiến của anh Trung là khách quan hiểu biết và mang tính xây dựng cao đấy chứ? Bạn Hồng Hà gì đó chưa hiểu hết bài viết này rồi.. Chúc thành phố càng phát triển!

 25. 30/08/2012

  Cau rong phun lua, 1 y tuong tuyet voi. Nhung phun bang dau thi qua nong va ton nhien lieu. Cach tot nhat la cho no phun hidro vua tao ra lua va hoi nuoc, khong gay o nhiem moi truong ma` hoi nuoc con co tac dung lam mat thanh pho. Ma`u xanh cua lua hidro cung la mau xanh cua nuoc va cung la khat vong hoa bi`nh. Ma`u xanh nay vua dep vua the hien rong phun nuoc lam mua.Hidro con la` thu de kiem ,vo tan(dien phan nuoc song Han la co ngay hidro),hidro cung la nang luong cua tuong lai,no cung rat nhe de van chuyen. Cau rong phun lua hidro vua dep vua huong toi nang luong tuong lai cau loai nguoi la nang luong hidro, se tao cho net co 1 khong 2 cho thanh pho ta. Day la y kien dong gop cua chau. Xin chan trong cam on

 26. 02/09/2012

  Cầu Rồng phun lửa, ý tưởng tuyệt vời. Nhưng phun bằng dầu DO thì tạo CO2 và tốn nhiên liệu, tốt hơn là cho nó phun hidro vưa không gây ô nhiễm môi trường vừ tạo ra hơi nước làm mát. Màu xanh của lửa hidro vưa đẹp vưa là khát vọng hòa bình, màu xanh tượng trưng cho ‘thủy’ thể hiện rồng phun nước làm mưa là trù phú thêm vùng dất dà nẵng, màu xanh tạo sự hiền hòa phù hợp với văn hóa việt nam.Hidro vừa nhẹ dễ vận chuyển vừa vô tận dễ kiếm( điện phân nước sông là có hidro), hidro cũng là nguồn năng lượng tương lai của loài người. Vậy hidro cho cầu rồng là một giải pháp tốt, mong nhận được ý kiến đóng góp. Xin tran trọng cảm ơn.

 27. 28/03/2013

  Đầu rồng quá thấp và thấp hơn chính thân của nó đã tạo nên 1 tư thế rất yếu đuối và khôi hài (khi nhìn có cảm giác con rồng đang rụt cổ lại) – 1 lỗi sơ đẳng về thẩm mỹ không thể chấp nhận được! Không thể nói vì lý do kỹ thuật và đảm bảo an toàn được, ví dụ: cần cẩu Liebherr LTM 11200-9.1 của Đức có sức nâng 1200 tấn mà chiều cao còn đạt tới 100m thì, diện tích hứng gió của đầu rồng là 150m2 hay hơn nữa cũng không phải là vấn đề, vì với không gian không bị giới hạn như vậy, sẽ cho phép thực hiện bất cứ giải pháp xây dựng nào nếu cần thiết. Ví dụ: 1. Đổ 1 trụ bê tông đủ lớn cắm xuống lòng sông để làm đế chịu lực cho sức nặng của đầu rồng vươn cao khoảng 15m nữa 2. Xây 1 trụ dây văng cao để đỡ đầu rồng (trụ và các dây văng sẽ được cách điệu thành 1 đóa hoa sen và các tia chớp… để tránh cảm giác thô thiển). Chi phí sẽ tăng thêm… Nhưng giá trị thẩm mỹ mang tính biểu tượng của thành phố sẽ lớn hơn rất nhiều!
  Rõ ràng, cây cầu này đã được thiết kế và thi công khá vội vã và thiếu cẩn trọng! Tương lai, khi có điều kiện cần phải thay thế cái đầu rồng tệ hại này!

 28. 28/03/2013

  Đầu rồng quá thấp và thấp hơn chính thân của nó đã tạo nên 1 tư thế rất yếu đuối và khôi hài (khi nhìn có cảm giác con rồng đang rụt cổ lại) – 1 lỗi sơ đẳng về thẩm mỹ không thể chấp nhận được! Không thể nói vì lý do kỹ thuật và đảm bảo an toàn được, ví dụ: cần cẩu Liebherr LTM 11200-9.1 của Đức có sức nâng 1200 tấn mà chiều cao còn đạt tới 100m thì, diện tích hứng gió của đầu rồng là 150m2 hay hơn nữa cũng không phải là vấn đề, vì với không gian không bị giới hạn như vậy, sẽ cho phép thực hiện bất cứ giải pháp xây dựng nào nếu cần thiết. Ví dụ: 1. Đổ 1 trụ bê tông đủ lớn cắm xuống lòng sông để làm đế chịu lực cho sức nặng của đầu rồng vươn cao khoảng 15m nữa 2. Xây 1 trụ dây văng cao để đỡ đầu rồng (trụ bê tông và các dây văng sẽ được cách điệu thành 1 cành hoa sen và các tia chớp…chẳng hạn, để tránh cảm giác thô thiển). Chi phí sẽ tăng thêm 1 chút… Nhưng giá trị thẩm mỹ mang tính biểu tượng của thành phố sẽ lớn hơn rất nhiều!
  Rõ ràng, cây cầu này đã được thiết kế và thi công khá vội vã và thiếu cẩn trọng! Tương lai, khi có điều kiện cần phải thay thế ngay cái đầu rồng tệ hại này!
  (Nếu quý vị không đăng ý kiến của tôi, thì hãy giải thích lý do qua email. Xin cảm ơn!)

Gửi phản hồi