Nguyễn Bá Thanh » Thông tin TP Đà Nẵng » Nhiều trường học xây dựng dang dở

(Thông tin TP Đà Nẵng) - Năm học mới 2011-2012 đã trôi qua gần một tháng, nhưng hiện nay, trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều công trình trường học xây dựng dở dang, vật liệu để ngổn ngang, gây ảnh hưởng đến hoạt động dạy và học của các trường.

Công trình thi công khu nhà hiệu bộ Trường tiểu học số 2 Hòa Liên hiện nay vẫn còn dang dở.

Công trình thi công khu nhà hiệu bộ Trường tiểu học số 2 Hòa Liên hiện nay vẫn còn dang dở.

Ảnh hưởng tiếng ồn, bụi bẩn

Hiện nay, công trình xây dựng khu nhà 2 tầng gồm phòng bộ môn, phòng làm việc, phòng hội đồng… ở Trường tiểu học số 2 Hòa Liên (Hòa Vang) đang trong giai đoạn thi công dang dở, ngổn ngang vật liệu xây dựng. Theo Ban giám hiệu nhà trường cho biết, công trình này được đầu tư kinh phí hơn 3 tỷ đồng, khởi công xây dựng từ cuối tháng 6 và dự kiến đến cuối tháng 10-2011 hoàn thành đưa vào sử dụng.

Hằng ngày, một bên thầy và trò nhà trường tổ chức dạy học, còn một bên công nhân thi công công trình. Theo nhiều học sinh phản ánh, có hôm, công nhân trộn xi-măng làm bụi bay tứ tung, ván cốp-pha rơi xuống đất ầm ầm. Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Hiệu trưởng nhà trường, mặc dù đơn vị thi công có rào lưới B40 quanh khu vực công trình không cho học sinh vào  nhằm tránh tai nạn xảy ra, song Ban giám hiệu nhà trường vẫn phải cử bảo vệ thường xuyên theo dõi, tuyệt đối trong giờ ra chơi không cho học sinh đến khu vực này. Để hạn chế tiếng ồn và bụi bẩn ảnh hưởng đến các lớp học, nhà trường cũng đã yêu cầu đơn vị thi công hạn chế vận chuyển vật liệu trong những ngày học sinh đến trường.

Tại Trường THCS Lê Thị Hồng Gấm (Thanh Khê), công trình xây dựng khu phòng học, phòng bộ môn của trường cũng đang dở dang, chỉ mới xây xong phần trụ. Trong sân trường, các loại vật liệu xây dựng như sắt thép, xi-măng, ván cốp-pha được đơn vị thi công vứt ngổn ngang…

Công trình xây dựng dãy phòng học ở Trường THCS Lê Thị Hồng Gấm mới chỉ thi công xong phần trụ, vật liệu xây dựng để ngổn ngang trong sân trường.

Công trình xây dựng dãy phòng học ở Trường THCS Lê Thị Hồng Gấm mới chỉ thi công xong phần trụ, vật liệu xây dựng để ngổn ngang trong sân trường.

Ông Nguyễn Bá Thanh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, do dãy phòng học cũ bị hư hỏng, xuống cấp, nên nhà trường được UBND quận Thanh Khê đầu tư xây dựng mới dãy phòng học này, với tổng kinh phí xây dựng hơn 4,5 tỷ đồng. Trước đó, nhà trường đã đề nghị việc xây dựng dãy phòng học mới này vào tháng 4-2011 để kịp năm học mới, nhưng do thủ tục rườm rà, đến cuối tháng 7 công trình mới được khởi công xây dựng. Sau khi phá dỡ khu phòng học cũ, nhà trường đã dồn học sinh vào học trong những phòng còn lại và vẫn bảo đảm đủ chỗ học cho học sinh. Ông Thanh thừa nhận, do công trình thi công ngay trong năm học mới, nên ít nhiều cũng có ảnh hưởng đến việc dạy và học.

Cần đẩy nhanh tiến độ thi công

Ông Vĩ Sách, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Khê cho biết, trên địa bàn quận có 3 công trình xây dựng tại các trường học đang thi công dang dở, gây ảnh hưởng tiếng ồn và bụi bẩn đối với các trường. Cụ thể gồm công trình xây dựng khu phòng học 3 tầng Trường tiểu học Điện Biên Phủ; công trình khu nhà 3 tầng Trường tiểu học Hàm Nghi và công trình khu phòng học Trường THCS Lê Thị Hồng Gấm. Dù vậy, các trường học này vẫn bảo đảm đầy đủ chỗ học cho học sinh, không xảy ra tình trạng học “3 ca”.

Khi được hỏi vì sao bước vào năm học mới, nhưng vẫn có nhiều công trình xây dựng trên địa bàn quận Thanh Khê còn xây dựng dang dở, ảnh hưởng đến hoạt động dạy học của các trường, ông Vĩ Sách, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Khê nói: Trong quá trình đầu tư xây dựng công trình ở các trường học, Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ tham gia đóng góp ý kiến, chứ không có quyền quyết định. Do vậy, thời gian thi công công trình do UBND quận quyết định.

Trao đổi với chúng tôi, ông Thái Văn Hân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho hay, trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị UBND quận, huyện, các đơn vị, trường học đầu tư xây dựng công trình trong dịp hè để bảo đảm đưa vào sử dụng trong năm học mới. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng là do UBND quận, huyện quyết định. Trước thực trạng này, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị thi công trong quá trình thi công công trình phải triển khai các biện pháp an toàn lao động, hạn chế tối đa việc gây ảnh hưởng đến hoạt động dạy và học của các trường. Mặt khác, đơn vị thi công phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình để sớm hoàn thành đưa vào sử dụng.

NGỌC ĐOAN (Theo BaoDaNang)

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenbathanh.net