Nguyễn Bá Thanh » An ninh - Quốc phòng - Biển đảo » Ngân sách eo hẹp cản trở sự phát triển của lực lượng nhân viên an ninh thông tin toàn cầu

(Không gian mạng) - Ngày 25/02/2013, tổ chức chuyên về đào tạo và cấp chứng chỉ an ninh thông tin (ISC)2 đã phát hành báo cáo mới mang tên “The 2013 (ISC)2 Global Information Security Workforce Study” (Nghiên cứu về lực lượng lao động an ninh thông tin toàn cầu năm 2013 của (ISC)2), tổng hợp kết quả từ đợt khảo sát 12.000 chuyên gia bảo mật có trình độ trên toàn cầu, do (ISC)2 hợp tác với nhà cung cấp và tư vấn chiến lược công nghệ cho chính phủ Mỹ – Booz Allen Hamilton và hãng phân tích Frost & Sullivan (Mỹ) thực hiện. Cụ thể một số phát hiện đã được công bố tại báo cáo trên như sau:

Bản báo cáo Nghiên cứu về lực lượng lao động an ninh thông tin toàn cầu năm 2013 của (ISC)

Bản báo cáo Nghiên cứu về lực lượng lao động an ninh thông tin toàn cầu năm 2013 của (ISC)

  1. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện đại cùng với các phương pháp tấn công mới ngày càng phức tạp và tinh vi của tội phạm mạng, tiêu chuẩn đặt ra cho giới chuyên gia an ninh mạng cũng liên tục được nâng cao; đòi hỏi những người có trách nhiệm phải liên tục học hỏi, cập nhật các kỹ năng mới nhất nhằm ứng phó các sự cố.
  2. Sự phát triển của các phần mềm bảo mật là một nhu cầu cần thiết hỗ trợ cho lực lượng chuyên gia an ninh thông tin.
  3. 56% người tham gia khảo sát tin rằng lực lượng chuyên viên an ninh thông tin trên toàn cầu đang thiếu hụt nghiêm trọng, trong khi chỉ có 2% nhận định ngược lại.
  4. An ninh thông tin là một nghề nghiệp ổn định. Báo cáo cho biết, hơn 80% người tham gia khảo sát cho biết họ không thay đổi nơi làm việc trong vòng một năm qua. Dự kiến số lượng các chuyên gia bảo mật sẽ tăng thêm 11% mỗi năm trong vòng 5 năm tới. Ngoài ra, nghiên cứu trên cũng cho thấy, an ninh thông tin là một nghề nghiệp có triển vọng do hoạt động của tội phạm mạng đang ngày càng gia tăng, kéo theo nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia bảo mật từ phía chính phủ và doanh nghiệp cũng tăng nhanh và trở nên cấp thiết.
  5. Đối với các chuyên gia an ninh thông tin, chìa khóa thành công chính là kiến thức và các chứng chỉ. Ngoài ra, hai yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến sự thăng tiến là tầm nhìn và sự hiểu biết về thị trường bảo mật; bên cạnh đó là kỹ năng truyền đạt lại các thuật ngữ kỹ thuật giúp các đối tượng khác có thể nắm bắt được.
  6. Ngoài ra, nghiên cứu của (ISC)2 cũng phát hiện rằng lỗ hổng ứng dụng là mối quan tâm cấp hàng đầu, kế tiếp là mã độc và an ninh thiết bị di động.

Theo nhận định của Giám đốc điều hành (ISC)2 – Hord Tipton, quyết định cắt giảm ngân sách chi tiêu trong thời gian gần đây của chính phủ một số quốc gia trên thế giới đã làm hạn chế hoạt động đào tạo và xây dựng đội ngũ nhân viên an ninh thông tin. Thông qua báo cáo, (ISC)2 đã đưa ra kết luận, sự tăng trưởng mạnh mẽ của lực lượng nhân viên an ninh thông tin trong một quốc gia sẽ là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế của quốc gia đó đang được phát triển vững mạnh.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: SC Magazine)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenbathanh.net