Nguyễn Bá Thanh » Bạn đọc » Chuyện về Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh

(Bạn đọc) - Chiều 7/11, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nhất trí với Tờ trình của Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn thêm Phó Thủ tướng Chính phủ mới nhiệm kỳ khóa XIII.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, người đã có những đóng góp rất quan trọng trong nỗ lực hội nhập toàn diện của Việt Nam với cộng đồng quốc tế và nâng tầm vị thế Việt Nam trong thời gian gần đây đã có trong danh sách đề cử.

Bộ trưởng Ngoại giao, ông Phạm Bình Minh. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Ông là con trai của cố Bộ trưởng Ngoại giao nổi tiếng Nguyễn Cơ Thạch (tên thật là Phạm Văn Cương). Ông Phạm Bình Minh đã tiếp nối nghề của cha mình. Liệu ông có bứt phá được khỏi cái bóng lớn ấy không?

Vài nét về cố Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch:

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch là một nhân vật tài năng và bản lĩnh, ông từng là Trợ lý cho cố vấn Lê Đức Thọ trong cuộc hòa đàm Paris và làm thư ký cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp!

Hai người bạn thân: Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch và Bobby Muller - chủ tịch Quĩ cựu chiến binh Mỹ năm 1981

Nguyễn Cơ Thạch! Cái tên ấy tưởng như không phù hợp với ngành ngoại giao, ấy thế mà trải qua thời gian khó và nhiều sự kiện đã tạo nên một sứ thần nước Việt danh giá! Có lẽ phải bầm giập, thất thố này khác thì người ta mới cảm nhận hết những giá trị căn bản mà ông Nguyễn Cơ Thạch đã từng gieo, từng đặt móng xây nền cho ngành Ngoại giao Việt Nam?

Vị Bộ trưởng phá bao vây cấm vận!

Những chiến dịch chủ động, mạnh mẽ, đấu tranh dồn dập của Ngoại giao Việt Nam dưới sự lãnh đạo của cố Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch đã góp phần rất quan trọng vào việc giải quyết dứt điểm vấn đề Campuchia (1991), bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc (1991), cải thiện quan hệ với các nước Đông Nam Á và gia nhập ASEAN (1995), Mỹ bỏ cấm vận (1994) và thiết lập quan hệ Ngoại giao với Việt Nam (1995).

Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Sullivan đã từng nói: “tôi luôn nghĩ rằng kỷ nguyên mới trong quan hệ Mỹ-Việt là tượng đài cho những cống hiến của ông Thạch”.

Dưới bóng đại thụ Nguyễn Cơ Thạch, Liệu người con có chìm đi so với danh tiếng của người cha?

Hổ phụ sinh hổ tử

Chuyện bên lề thú vị: Ngay trước giờ bỏ phiếu bầu ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X năm 2006, lúc đó nhiều người đã không biết ứng viên duy nhất của ngành ngoại giao trúng cử dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương, cứ hỏi Phạm Bình Minh là ai vậy? Khi được hỏi về ứng cử viên Phạm Bình Minh của ngành ngoại giao, một đại biểu dự đại hội không hề có chút thông tin nào và phải lật giở bản danh sách ủy viên dự khuyết màu xanh nhạt để tìm kiếm. Đến khi được các nhà báo “mách nước” rằng ứng cử viên này là con trai cố Bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch, vị đại biểu này còn nói “vậy sao” đầy vẻ ngạc nhiên. Tương tự, chỉ đến khi ông Phạm Bình Minh chính thức trúng ủy viên dự khuyết, nhiều người mới biết rằng Bộ trưởng Thạch có một người con nối nghiệp làm ngoại giao.

Ông Phạm Bình Minh từng nói: “Những kết quả tôi đạt được ngày nay phần nhiều nhờ tôi học từ cha mình. Ông vừa là người cha vừa là người thầy của tôi và ảnh hưởng rất lớn tới phong cách làm việc của tôi”.

“Tôi vốn học khá các môn tự nhiên. Khi tôi quyết định thi vào Đại học Bách khoa, cha tôi tìm tôi tâm sự. Cha tôi nói rằng ông rất tâm huyết với nghề ngoại giao và mong mỏi có một người con nối nghiệp. Nghe lời ông, tôi đã chuyển sang thi vào trường ngoại giao. Tôi thật sự biết ơn cha tôi vì đã hướng tôi vào một công việc nhiều ý nghĩa”, ông Minh chia sẻ.

Những điều ông Minh học được từ người cha tài giỏi của mình là gì?. Đó là sự miệt mài, say mê công việc thông qua các hoạt động đọc sách, nghiên cứu tài liệu để có hiểu biết chuyên sâu. Là tinh thần học hỏi không ngừng từ các đồng nghiệp, từ các đối tác làm việc, từ những người xung quanh. “Cha tôi luôn dạy tôi phải học từ chính thực tế. Và quan trọng hơn, cha dạy tôi cách đứng vững trên đôi chân của mình chính bằng kinh nghiệm và vốn sống của mình”- ông Phạm Bình Minh tâm sự.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh kính cẩn mặc niệm trước di ảnh đồng chí Xuân Thủy (Bộ trưởng Ngoại giao (1963 - 1965); Trưởng đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Hội nghị Pari)

Những cán bộ lão thành trong ngành ngoại giao từng nhận định về sự thành công của ông Phạm Bình Minh: “ông Nguyễn Cơ Thạch ném con mình xuống nước hơi bị sớm nên mau trưởng thành!”

Khi được cha ném xuống nước! ông Phạm Bình Minh đã phải tự tìm cách giải quyết các vấn đầy thử thách của Liên Hợp quốc như an ninh, hòa bình toàn cầu, giải trừ quân bị và đặc biệt là về vấn đề Campuchia. Đó là những công việc đầy phức tạp và nhạy cảm.

Bản lĩnh “vượt sóng”

Ông Phạm Bình Minh đã mất đi người cha vĩnh viễn khi đang phải tự bơi trong mảng ngoại giao đối ngoại đầy nhạy cảm và thử thách! ông Phạm Bình Minh phải làm gì khi không còn người cha, người thầy nghiêm khắc? chắc chắn là phải bơi tiếp ra biển lớn!

Rất nhiều những con phố, đại lộ ở New York ông Nguyễn Cơ Thạch đã bao lần qua để đặt nền móng cho mối quan hệ Việt – Mỹ, nay người con Phạm Bình Minh lại bước tiếp với những thách thức mới trong việc xây đắp cho mối quan hệ này phát triển!

Ông Phạm Bình Minh phát biểu tại HĐBA LHQ.

Thực tế cho thấy ông là người của công việc, một nhà ngoại giao đầy bản lĩnh và linh hoạt. Ông Phạm Bình Minh từng là người chủ chốt kiến tạo, dàn xếp cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với 10 nguyên thủ các nước có mặt ở NewYork, cuộc gặp của Thủ tướng với lãnh đạo Havard và cuộc tiếp xúc cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Năm 2008, ông Phạm Bình Minh luôn sát cánh cùng với Thủ tướng tiếp hàng loạt lãnh đạo tôn giáo ở Hoa Kỳ, trong đó gồm các mục sư Tin Lành và Cơ đốc giáo, đây là một công việc khó khăn, nhạy cảm. Thời gian ấy ông Phạm Bình Minh lại đang giữ trọng trách Trưởng đoàn Việt Nam tại các cuộc đối thoại về dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo với EU, Mỹ và Úc.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng thường có phản ứng thẳng thắn với quốc tế đối với các chỉ trích mang nhiều chủ ý về Việt Nam.

Khi được báo giới hỏi: Ông nghĩ sao về những yêu cầu tư duy và phong cách ngoại giao của các chính khách Việt Nam? Để thuyết phục các đối tác đối thoại về vấn đề dân chủ, nhân quyền, có lẽ không thể dùng lập luận và cách tiếp cận cứng nhắc như trước?

Ông Phạm Bình Minh đã thẳng thắng nói: Tôi hoàn toàn đồng ý. Nếu theo dõi cuộc đối thoại về nhân quyền với Mỹ sẽ thấy phía Mỹ đánh giá rất cao cách tiếp cận vấn đề của Việt Nam. Chúng tôi bước vào các cuộc đối thoại về nhân quyền, tự do tôn giáo với tinh thần thẳng thắn trao đổi, không né tránh hoặc hoàn toàn bác bỏ như lúc trước. Chúng tôi làm rõ những hiểu lầm khi các đối tác nhận được các thông tin sai lệch. Chúng tôi luôn bày tỏ thiện chí giải quyết các vấn đề một cách tích cực.

Tư duy còn thay đổi ở chỗ lúc trước nhiều người ngại nói về các cuộc đối thoại nhân quyền. Nay chúng tôi đối thoại trên nguyên tắc bình đẳng, đối tác có mối quan tâm của đối tác và Việt Nam cũng có mối quan tâm của Việt Nam về nhân quyền. Ví dụ, chúng tôi chủ động đề cập vấn đề Iraq hoặc vấn đề đối xử với tù binh chiến tranh. Phía Mỹ cũng phải có những giải thích rất nghiêm túc với đoàn Việt Nam về các vấn đề này.

Trong một cuộc đối thoại với Úc, chúng tôi chủ động nêu ra mối quan tâm về chính sách nhập cư của Úc, đoàn Úc đã phải xin ngừng cuộc thảo luận 15 phút để hội ý riêng nhằm đưa ra các phản hồi xác đáng. Tinh thần chủ động, sẵn sàng đối thoại gần đây của Việt Nam được các đối tác đánh giá rất cao.

Năm 2008, trong Phòng Bầu dục Nhà Trắng, ông Phạm Bình Minh từng đối diện với Tổng thống G.Bush, Phó Tổng thống Dick B. Cheney, Cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia Stephen Hadley.

Còn nhớ, trong buổi giao lưu kéo dài ở New York, ngày 27.9.2011, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trả lời bằng tiếng Anh đủ nội dung cần nói. Ông cho biết, Trung Quốc là một trong bảy đối tác chiến lược, đồng thời ông khẳng định rằng cái đường lưỡi bò đó “hoàn toàn không có cơ sở pháp lý”. Đồng thời ông đã khẳng định Việt Nam “có đủ vũ khí” để bảo vệ đất nước. Đây là một thông điệp rất ý nghĩa về quyết tâm bảo vệ chủ quyền Tổ quốc của Chính phủ Việt Nam.

Khi được hỏi về nhân quyền, Ông nói với cử tọa tại New York: “Tôi biết một số quý vị trong phòng này đã tới Việt Nam và thấy nhiều thay đổi tại Việt Nam, nhất là kể từ năm 1975 tới nay. Và một thứ có thể không đổi – đó là cam kết bảo vệ quyền con người ở Việt Nam.”

Đứng trước những con sóng lớn

Câu chuyện bên hành lang Hội trường Quốc hội, trong giờ giải lao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đứng trao đổi riêng với ông Minh về chuyện quốc gia đại sự trước tua tủa những micro của nhà báo thu lấy chất giọng khẳng khái của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ quyền là vấn đề thiêng liêng của đất nước, là lợi ích của dân tộc, trách nhiệm của đối ngoại là làm sao có những biện pháp tốt nhất đóng góp vào việc bảo vệ chủ quyền đất nước, làm sao duy trì được hòa bình, duy trì được quan hệ tốt với các nước…

Đề cập đến vấn đề Chủ quyền hiện nay, ông Phạm Bình Minh cho rằng, hơn lúc nào hết chúng ta cần tỉnh táo, thấm nhuần tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh và kiên định phương châm “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Cái bất biến là lợi ích quốc gia, dân tộc – trong đó độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là bộ phận cốt yếu…

Chủ quyền là vấn đề thiêng liêng của đất nước, là lợi ích của dân tộc, trách nhiệm của đối ngoại là làm sao có những biện pháp tốt nhất đóng góp vào việc bảo vệ chủ quyền đất nước, làm sao duy trì được hòa bình, duy trì được quan hệ tốt với các nước…

Ông Minh đã có nhiều năm gắn bó với ngoại giao đa phương, đứng trước các công việc cực kỳ phức tạp. Chính từ đây, ông Phạm Bình Minh nhận ra rằng vai trò của người cán bộ ngoại giao trong thời bình cũng quan trọng như vai trò của người lính trong thời chiến.

Để có thể mang lại sự yên bình cho người dân, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế rất cần các cán bộ ngoại giao giỏi. Mà để trở thành một cán bộ giỏi, tôi thấy việc bản thân mỗi người phấn đấu vượt qua chính mình là điều khó nhất” – ông Minh tâm sự

Hiện nay đất nước chuyển sang giai đoạn mới đó là hội nhập quốc tế một cách toàn diện, trên tất cả các lĩnh vực, không chỉ chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục mà cả lĩnh vực quân sự quốc phòng và các lĩnh vực khác. Ngành ngoại giao phải gánh những công việc không chỉ liên quan lợi ích quốc gia mà còn là các vấn đề liên quan đến thế giới để góp phần vào duy trì môi trường hòa bình, ổn định chung.

Nói về những đóng góp của ngành Ngoại giao đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay. Người đứng đầu ngành Ngoại giao từng chia sẻ: “Thuận lợi và khó khăn, thách thức luôn luôn là 2 mặt đối lập nhưng không bao giờ tách rời nhau của bất kỳ một quá trình phát triển nào, như một cái cây có đất tốt sẽ phát triển, nhưng lá non quả ngọt của nó sẽ là miếng mồi hấp dẫn cho sâu bọ và chim thú”.

Trước thông tin được Thủ tướng đề nghị Quốc hội phê chuẩn làm Phó Thủ tướng, ông Phạm Bình Minh sẽ phải gánh vác những nhiệm vụ nặng nề và lớn lao hơn. Chúc ông sẽ gặt hái được nhiều thành công và đóng góp cho phát triển ngành Ngoại giao nói riêng, đất nước nói chung.

Tiểu sử tóm tắt của đồng chí Phạm Bình Minh

 

Đồng chí Phạm Bình Minh

Ngày sinh: 26 tháng 3 năm 1959

Quê quán: Tỉnh Nam Định, Việt Nam

Trình độ học vấn: Thạc sỹ Luật và Ngoại giao
Ngoại ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Pháp
Gia đình: Có vợ và hai con

Quá trình hoạt động:

8/2011 – nay: Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.
1/2009 – 8/2011: Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao.
11/2007 – 1/2009: Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao
8/2007 – 11/2007: Uỷ viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.
9/2006 – 8/2007: Uỷ viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao
4/2006 – 9/2006: Uỷ viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng khoá X, Vụ trưởng Vụ Các Tổ chức Quốc tế, Bộ Ngoại giao
8/2003 – 4/2006: Vụ trưởng Vụ Các Tổ chức Quốc tế, Bộ Ngoại giao
3/2003 – 7/2003: Quyền Vụ trưởng Vụ Các Tổ chức Quốc tế, Bộ Ngoại giao
2001 – 1/2003: Công sứ, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Việt Nam tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ
1999 – 2001: Đại sứ, Phó trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc
1991 – 1999: Phó Vụ trưởng, Vụ Các Tổ chức Quốc tế, Bộ Ngoại giao
1986 – 1990: Chuyên viên, Vụ Vấn đề chung, Bộ Ngoại giao
1982 – 1985: Tuỳ viên, Đại sứ quán Việt Nam

Trường Sa

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenbathanh.net