Nguyễn Bá Thanh » Thời sự » Chính trường Campuchia: Những trận khẩu chiến dữ dội sau bầu cử

(Thời sự) - Ngày 11/9, đại diện đảng đối lập CNRP và chính quyền Thủ đô Phnom Penh đã không đạt được thống nhất trong cuộc họp bàn về cuộc biểu tình 3 ngày từ ngày 15 đến 17/9.

Tại cuộc thảo luận việc thành lập các nhóm trợ giúp y tế và theo dõi biểu tình của phe đối lập với sự hiện diện 70 đại diện của tổ chức NGOs, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng cảnh báo các nhóm xã hội dân sự nếu hỗ trợ cho các cuộc biểu tình của đảng đối lập CNRP.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng cảnh báo các nhóm xã hội dân sự nếu hỗ trợ cho các cuộc biểu tình.

Ông Long Dimance, người phát ngôn Tòa thị chính Phnom Penh cho biết chính quyền thủ đô Phnom Penh không thể thông qua kế hoạch biểu tình mà đảng đối lập CNRP nên xin phép Bộ Nội vụ.

Ông Long Dimance, người phát ngôn Tòa thị chính Phnom Penh

Bà Mu Sochua Nghị sỹ thuộc đảng CNRP cho biết, CNRP không tuân thủ bất cứ lệnh nào từ chính quyền thủ đô Phnom Penh cấm người biểu tình dựng trại ngủ qua đêm tại Quảng trường Dân chủ.

Bà Mu Sochua Nghị sỹ thuộc đảng CNRP tại Battambang

Người phát ngôn của đảng CNRP Yim Sovann cho hay, dù chính quyền thủ đô hoặc Bộ Nội vụ có đồng ý hay không thì cuộc biểu tình vẫn sẽ diễn ra và đảng đối lập CNRP có thể quản lý được người biểu tình.

Người phát ngôn của đảng CNRP Yim Sovann

Căng thẳng hơn, đảng đối lập CNRP đã nộp đơn lên Viện công tố, khởi kiện 3 quan chức Ủy ban bầu cử quốc gia NEC (Chủ tịch NEC Im Sousdey, Tổng thư ký NEC Tep Nytha và Vụ trưởng Vụ Điều hành NEC Heu Rong) với cáo buốc sử dụng tài liệu giả trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa 5. Đáp lại, Chủ tịch NEC Im Sousdey khẳng định, CNRP có quyền nộp đơn lên tòa án; NEC không làm gì sai trái. Các quan chức NEC sẽ chờ đợi phán quyết của tòa án.

Chủ tịch NEC Im Sousdey tuyên bố đã làm đúng theo Luật bầu cử.

Hôm qua, Sam Rainsy và Kem Sokha đã tới tỉnh Siem Reap để tập hợp lực lượng tham gia cuộc biểu tình ở Phnom Penh sắp tới. Ông Sam Rainsy đã lớn tiếng tuyên bố, nếu yêu cầu thành lập ủy ban độc lập giải quyết những gian lận trong bầu cử không được đáp ứng thì đảng CNRP sẽ tiếp tục tổ chức biểu tình và không có ngày kết thúc. Sau đó Sam Rainsy và Kem Sokha sẽ đến các tỉnh Banteay Meanchey, Battambang và Pursat để tập hợp lực lượng.

Sam Rainsy vận động tại Siem Reap hồi tháng 7

Một diễn biến khác, nhóm người Campuchia tại Pháp kêu gọi cộng đồng người Campuhcia đang sinh sống tại Pháp và các nước châu Âu tham gia cuộc biểu tình vào ngày 14/9 tại Quảng trường Trocadero, Paris, Pháp để phản đối kết quả cuộc bầu cử Quốc hội khoá 5 vừa qua.

Thạch Tâm (tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenbathanh.net