Nguyễn Bá Thanh » Hoạt động » Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh nói chuyễn với lớp cán bộ trẻ

(Hoạt động) - Cán bộ trẻ phải nuôi dưỡng, phát huy ngọn lửa nhiệt huyết

Ngày 4-3, đồng chí Nguyễn Bá Thanh-Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP, Chủ tịch danh dự Câu lạc bộ Cán bộ trẻ TP Đà Nẵng đã có buổi nói chuyện cởi mở, chân tình với các hội viên Câu lạc bộ Lớp bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo, quản lý cho đội ngũ cán bộ trẻ (khóa III). Tại buổi nói chuyện, đồng chí Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh:

Bí thư Chụp hình lưu niệm tại buổi nói chuyện

Bí thư Chụp hình lưu niệm tại buổi nói chuyện

Mở đầu buổi nói chuyện, đồng chí Nguyễn Bá Thanh kể lại câu chuyện cách đây khoảng 30 năm về trước, khi đó ông cũng là một cán bộ trẻ vừa mới ra trường và được cử về công tác tại Ban Nông nghiệp H. Hòa Vang. Lúc đó, đời sống của đại bộ phận các tầng lớp cán bộ, nhân dân còn vô cùng khó khăn, thiếu thốn, các hợp tác xã hoạt động kém hiệu quả… Làm thế nào để nâng cao mức sống, vực dậy nền kinh tế địa phương là bài toán khó đặt ra cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo. Và cái “có” lúc bấy giờ là có cả một tập thể đội ngũ cán bộ với lòng nhiệt huyết, hăng hái tiên phong và “dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm”.

Điều đó được minh chứng cụ thể bằng kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đạt được như ngày hôm nay. Liên hệ với thực tiễn, đồng chí cho rằng, thế hệ cán bộ trẻ hôm nay phải kiên định với lý tưởng, phải đam mê, và hơn hết là phải có “lửa” nhiệt huyết, đặc biệt là không nên có tư tưởng “đứng núi này trông núi nọ”… Đồng chí nhấn mạnh, muốn thành công thì điều đầu tiên là phải tâm huyết, nếu không có tâm huyết thì không ai có thể làm tốt công việc của mình. Cụ thể đối với đội ngũ cán bộ trẻ, đồng chí cho rằng, muốn trở thành cán bộ lãnh đạo trước hết phải hiểu khái niệm lãnh đạo là như thế nào (?). “Nói nôm na, lãnh đạo là người tập hợp, thuyết phục, dẫn dắt đội ngũ cán bộ dưới quyền thực hiện công việc một cách có hiệu quả, đúng với yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra.

Tất nhiên, để tập hợp được đội ngũ cán bộ dưới quyền, người lãnh đạo phải hội tụ nhiều yếu tố, trong đó yếu tố quyết đoán là quan trọng hơn cả. “Lênin đã nói: “Không khiêm tốn thì không làm lãnh đạo, không thuyết phục thì không làm lãnh đạo, còn không quyết đoán thì đừng bao giờ làm lãnh đạo”, đồng chí Nguyễn Bá Thanh chia sẻ. Để làm rõ hơn về những điều mình nói, đồng chí lấy ví dụ: Cũng giống như con thuyền đi giữa biển khơi, khi trời yên biển lặng, người thuyền trưởng lúc đó cũng giống như một ngư dân bình thường. Vậy nhưng, khi có phong ba bão táp thì đòi hỏi vai trò lãnh đạo của người thuyền trưởng rất cao, lúc đó anh ta phải làm sao để chèo chống cho con thuyền cập bến an toàn…

Theo đồng chí Bí thư, muốn làm lãnh đạo trước hết phải học hỏi những kỹ năng cần có. Trong đó, phải tập luyện kỹ năng nghe (biết lắng nghe) để tiếp thu những ý kiến đóng góp đúng, có tinh thần xây dựng của các đồng nghiệp và nhân dân. Ngoài ra, còn phải biết lắng nghe và chịu đựng những lời nói thẳng (có khi hơi khó nghe) nhưng có ích cho công việc. Ngoài ra, muốn làm lãnh đạo thì phải tập cách nói (nói sao để thu hút người nghe, nói sao để chuyển tải được những điều mình muốn nói một cách lưu loát…), đồng thời phải học cách viết và cách đọc (biết chọn lựa, đọc những gì cần đọc, phải biết mình đang thiếu cái gì, cần bổ sung vấn đề gì… để phục vụ cho công việc). “Đội ngũ cán bộ trẻ hiện nay đang sống trong chế độ XHCN thì phải hiểu biết về lịch sử, đặc biệt là lịch sử đấu tranh của dân tộc, hiểu được con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn để không bị dao động trước những lời lẽ xuyên tạc của các thế lực thù địch”, đồng chí Nguyễn Bá Thanh nhắn nhủ.

Tại buổi nói chuyện, các hội viên Câu lạc bộ đã đặt ra rất nhiều câu hỏi liên quan đến các kỹ năng lãnh đạo, quản lý như: cách xử lý tình huống, kỹ năng xây dựng mối quan hệ tập thể, kỹ năng tư duy, những vấn đề cần lưu ý để đưa ra một quyết định đúng… Tất cả các câu hỏi đều được đồng chí Bí thư Thành ủy giải đáp hết sức cặn kẽ thông qua nhiều phương pháp truyền đạt khác nhau: có khi là một lý luận khoa học về nghệ thuật lãnh đạo, có khi thông qua những kinh nghiệm thực tiễn của bản thân, có khi lại thông qua một câu chuyện dí dỏm hàm chứa nhiều nội dung giáo dục sâu sắc… Đồng chí khuyên nhủ cán bộ trẻ phải biết xác định cho mình một hướng đi đúng dựa vào chính năng lực của bản thân và phải kiên định với hướng đi mà mình đã chọn; phải luôn có ý thức học tập, rèn luyện cho mình bản lĩnh, sống phải có hoài bão, có niềm tin và phải tu dưỡng về đạo đức, phải hết sức khiêm tốn để tránh sự đố kỵ, ghen ghét và bị cô lập… Cán bộ trẻ muốn thành công,  một điều quan trọng nữa là phải biết điều hòa tốt các mối quan hệ (với cấp trên, với đồng nghiệp, với cấp dưới và với cộng đồng xã hội); đặc biệt phải chú trọng tới tính hiệu quả công việc, để làm được điều đó đòi hỏi cán bộ trẻ phải tự tin và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước mọi việc, các kỹ năng nói, nghe, đọc, viết, nghĩ, làm đều phải được tập luyện công phu và nghiêm túc. Đồng chí nhấn mạnh: “Cán bộ bây giờ phải dám nghĩ, dám làm, biết làm và dám chịu trách nhiệm”.

Đồng chí mong muốn đội ngũ cán bộ trẻ thành phố cần tích cực học tập, lao động, sáng tạo và đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm với nhau, tạo nên sức mạnh tổng hợp cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xây dựng TP Đà Nẵng ngày càng văn minh, hiện đại.

Tác giả bài viết: QUANG MINH

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenbathanh.net